Cách mà Microsoft và Nvidia liên kết để tăng hiệu năng khi chơi game trên PC.

Viết bởi Bùi Như Luân vào

Cách mà Microsoft và Nvidia liên kết để tăng hiệu năng khi chơi game trên PC

Sự phát triển của ngành công nghệ kỹ thuật máy tính và cú bắt tay của hai ông lớn

Hẳn chúng ta ai cũng đã biết nền tảng mới của Nvidia RTX đã ra mắt – Ampere, và việc sử dụng SSD NVMe đã không còn quá xa lạ, nhưng vừa qua Microsoft và Nvidia đã có một bước bắt tay ngoạn mục khi đưa ra bộ đôi công nghệ Nvidia’s RTX IO và Microsoft DirectStorage, bộ đôi công nghệ này sẽ đổ bộ lên cả hệ hệ máy Xbox X Series sắp tới và cả PC. Bộ đôi công nghệ này sẽ giúp cho SSD và GPU sẽ hoạt động gắn kết với nhau hơn và giảm tải rất nhiều thời gian cho việc “loading”, tuy nhiên chúng ta sẽ cần một chiếc SSD có tốc độ “thần thánh “ như 1 chiếc SSD NVMe Gen4.

Hình ảnh của chiếc SSD NVMe Gen4.0 của Corsair

Theo lời của CEO Nvidia – Jensen Huang – VỚi Nvidia RTX IO , toàn bộ thế giới sẽ được tải ngay lập tức, bắt đầu ngay từ nơi bạn đã dừng lại. Và điều này sẽ là một “key selling point” cho cả 2 thế hệ máy Xbox X và PlayStation 5 sắp tới.

Nvidia vừa ra mắt nền tảng GPU mới - Ampere với series RTX 3000

Cách mà Microsoft DirectStorage và Nvidia RTX IO hoạt động

Cách truyền thống, CPU sẽ là mấu chốt trung gian khi nó sẽ thực thi lệnh “ triệu tập” các dữ liệu trong bộ lưu trữ và giải nén chúng, sau đó sẽ tải nó lên bộ nhớ RAM rồi mới đưa tới GPU để xử lý. Công đoạn này thật sự khá dài tuy nhiên vẫn hiệu quả khi tốc độ bộ lưu trữ thấp như ngày trước. Còn giờ đây với sự ra đời của SSD NVMe gen 4.0 thì nó không còn phù hợp nữa.

Ngày nay vấn đề Game có dung lượng hơn 100GB với một lượng textures khủng không còn là xa lạ nữa và việc sử dụng bộ nhớ SSD tốc độ cao với cách xử lý truyền thống ở trên sẽ gây ra hiện tượng “ thắt cổ chai” ở CPU. Thật vậy CPU threads hoạt động theo nguyên lý xử lý xong hết mới thực hiện tác vụ tiếp theo, trong khi đó GPU lại thực hiện tác vụ một cách xong xong. Và DirectStorage sẽ giúp dữ liệu được lưu trữ trên SSD truyền tải thẳng tới Vram của GPU, tránh hoàn toàn việc phải xử lý trên CPU.

Một tựa game "trăm GB" với mức setting cao nhất

Trong khi đó, RTX IO sẽ giải quyết vấn đề về API – cung cấp API để việc xử lý, tải nhanh dữ liệu và truyền trực tiếp từ SSD tới Vram của GPU, luôn cả vấn đề giải nén của GPU.

Nguyên lý hoạt động của DirectStorage và RTX IO

Bước đệm khởi đầu của sự chuyển đổi công nghệ

Với sự kết hợp này, băng thông của SSD NVMe sẽ được khai thác triệt để và CPU sẽ không phải làm việc quá nhiều. Hơn cả là một bước đệm trong ngành công nghiệp phần mềm xử lý đồ họa. Đây cũng có thể xem là một pha bóp các hãng sản xuất bộ vi xử lý từ 2 ông lớn - Microsoft và Nvidia


KHÁNH LINH PC - Workstation & Hi-end Gaming PC
🏠 268/17 Nguyễn Tiểu La ,Phường 8, Quận 10 TPHCM
🌐 www.khanhlinhpc.vn | Khánh Linh PC - Workstation Hi-end Gaming PC
☎️ Hotline: 0977939777 - 0909426266 - 0966799777

build pc hcm buildpchcm máy trạm workstation pc gaming giá rẻ máy tính chơi game máy trạm ảo hóa máy trạm render máy trạm server server backup máy chạy bluestacks máy cày nox máy cày view máy tính văn phòng

Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

Scroll To Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Default Boxed Large Boxed Medium